Tảo xoắn spirulina nguồn thực phẩm vô giá


Bài viết thuật lại câu chuyện về tảo xoắn spirulina của Ths. DS. Lê Văn Lang, giảng viên Trường Đại Học Y Dược TPHCM về loại thức ăn kỳ diệu này.

Đã có nhiều người tuổi đã cao nhưng cơ thể vẫn cường tráng, khỏe mạnh, khi được hỏi thì họ trả lời bí quyết là “Tảo spirulina!”. Dược sĩ Lăng nói: Loại tảo này được coi là nguồn thực phẩm mới – thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, thực phẩm tốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cùng quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Năm 1960, một số nhà khoa học Pháp khi sang châu Phi đã vô tình phát hiện ra bộ tộc Kanembu, ở đây mọi người từ nam, phụ, lão, ấu nhìn ai cũng mạnh khỏe một cách phi thường. Rồi thì các nhà khoa học đã bỏ công sức tìm hiểu và khám phá ra rằng người dân ở đây thường vớt một thứ tảo trong một cái hồ đem về trộn với bột làm bánh để ăn. Sau đó các nhà khoa học đã đem loại tảo xoắn này về nghiên cứu và thấy được ngay giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó.

Tảo Spirulina là thực phẩm hay là thuốc?

Những nghiên cứu khoa học cho thấy tảo Spirulina là một loại thực phẩm chức năng tự nhiên – thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, tức chúng là thực phẩm không có giá trị thay thế thuốc chữa bệnh nhưng chúng có nhiều giá trị sinh học đặc biệt. Giá trị sinh học chủ yếu là do hợp chất sinh học có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống lại bệnh tật, đặc biệt là phycocyanin, diệp lục tố, caroten, các chất khoáng vi lượng (coban, kẽm, sắt…) và các vitamine cần thiết cho cơ thể. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có thể dùng tảo Spirulina hỗ trợ trong điều trị bệnh viêm gan, suy gan, bệnh nhân bị cholesterol máu cao, bệnh tiểu đường, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm tụy, bệnh đục thủy tinh thể và suy giảm thị lực, bệnh rụng tóc… Đặc biệt, những nghiên cứu mới nhất cho thấy tảo Spirulina có tác dụng rất tốt trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, có tác dụng tốt trong việc phòng chống một số bệnh ung thư.

Tảo xoắn spirulina nguồn thực phẩm vô giá

Tảo xoắn spirulina nguồn thực phẩm vô giá

Tại sao tảo xoắn Spirulina được coi là nguồn thực phẩm vô giá, nguồn dinh dưỡng quý?

Vì nó có chứa nhiều loại hợp chất quý như protein, beta carotene, vitamin B12, sắt, canxi và 18 amino amino acid (8 loại amino acid thiết yếu và 10 loại amino acid không thiết yếu), tất cả những yếu tố đó cho thấy Spirulina là nguồn thực phẩm sinh học có giá trị dinh dưỡng cao. Nó đáp ứng khá hoàn hảo công thức chuẩn về chế phẩm dinh dưỡng do FAO/WHO công bố. Vì vậy nó là sản phẩm chống suy dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em, người già và một số đối tượng khác như người bệnh sau phẫu thuật, suy dinh dưỡng,…

Trong trường hợp nào đó người ta chỉ cần ăn loại tảo bột hay tảo viên spirulina là đủ?

Theo khuyến cáo, một người một ngày dùng khoảng 3-5 gam tảo viên hay tảo bột là đủ. Những người bị bệnh nặng không ăn được có thể bơm loại tảo này vào thẳng dạ dày là đáp úng khá đủ nhu cầu dinh dưỡng, hoặc có thể bổ sung loại tảo bột này với cháo, sữa, loại nước sinh tố để dùng.

Các vấn đề về loại thực phẩm chức năng tảo xoắn Spirulina sẽ được trình bày trong các bài viết tiếp theo. Mong các bạn đón theo dõi.

Advertisements

Posted on Tháng Ba 28, 2013, in Tảo spirulina. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Xin mời bạn viết bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: