Thành phần giá trị dinh dưỡng của Spirulina


Tảo xoắn Spirulina chứa hàm lượng protein rất cao và chứa đầy đủ các vitamin. Thành phần hóa học của tao xoan Spirulina xem hình bên dưới.

Thanh phan hoa hoc cua tao xoan spirulina

Thanh phan hoa hoc cua tao xoan spirulina

Tảo xoắn Spirulina có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa hàm lượng protein cao và các chất có hoạt tính sinh học khác. Giá trị protein trung bình của tao xoan Spirulina là 65%, cao hơn so với nhiều loại thực phẩm. Ví dụ, hàm lượng protein của cá và thịt là 15-20%, nước tương là 35%, sữa cô đặc là 35%, trứng là 12% và ngũ cốc là 8-14%. Spirulina là nguồn giàu vitamin B12 nhất.

Nếu hằng ngày ta sử dụng 1g tảo Spirulina thì sẽ đáp ứng nhu cầu vitamin B12 hằng ngày. Ngoài ra, tảo Spirulina còn chứa các vitamin khác như A, B1, B3, B6, E và H (Bảng 2.2). Spirulina giàu sắt và calcium, hỗ trợ tốt cho máu, cho xương và răng. Lượng calcium của Spirulina cao hơn trong sữa. Lượng sắt trong Spirulina cao hơn 12 lần so với trong các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, Spirulina cũng giàu magnesium, potassium. Những khoáng đa lượng bao gồm sodium, calcium, magnesium, potassium, chlorine, sulfur và phosphorous. Các khoáng vi lượng gồm iodine, calcium, magnesium, fluoride, manganese, boron, nickel và cobalt (Bảng 2.3).

Tảo xoắn Spirulina chứa 18 trong số 20 loại amino acid!

Một số amino acid có hàm lượng cao trong tảo Spirulina như glutamic acid (14,6%); aspartic acid (9,8%); leucine (8,7%); aniline (7,6%)… (Bảng 2.4). Các chất màu trong Spirulina: Spirulina có màu xanh lam-lục là do Spirulina chứa nhiều sắc tố với hàm lượng cao như chlorophyll, phycocyanin, β-caroten (Bảng 2.5).

Thanh phan vitamine cua tao xoan spirulina

Thanh phan vitamine cua tao xoan spirulina

Thanh phan khoang chat cua tao xoan spirulina

Thanh phan khoang chat cua tao xoan spirulina

Thành phần acid amin và chất màu của tảo xoắn Spirulina

Thanh phan acid amin cua tao xoan spirulina

Thanh phan acid amin cua tao xoan spirulina

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung tảo xoắn spirulina vào khẩu phần ăn sẽ giúp cân đối thành phần dinh dưỡng, đặc biệt cho những người ăn chay. Sản phẩm tảo xoắn spirulina hoàn toàn tự nhiên hiện nay là tảo mặt trời, khi bổ sung loại thực phẩm tự nhiên này sẽ mang lại một vóc dáng cân đối, làn da, mái tóc khỏe đẹp, ngoài ra sử dụng thực phẩm tảo mặt trời còn phòng tránh được nhiều bệnh tật nguy hiểm như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường, ung thư.

Chat mau trong tao xoan spirulina

Chat mau trong tao xoan spirulina

Các loại sản phẩm tảo mặt trời là thực phẩm mới, hoàn toàn tự nhiên nên không có tác dụng phụ và rất an toàn cho sức khỏe con người. Các bạn muốn nâng cao hoặc cải thiện sức khỏe nên dùng sản phẩm này thường xuyên.

Thành phần giá trị dinh dưỡng của tảo Spirulina:

Bài viết này được tham khảo từ nguồn tài liệu: Henrichkson, R. (2009), Earth Food Spirulina, Ronore Enterprises, Inc., Hana, Maui, Hawaii.

Advertisements

Posted on Tháng Tư 3, 2013, in Tảo spirulina. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Xin mời bạn viết bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: