Tình hình nuôi trồng và sản xuất Spirulina


Trên thế giới, tảo Spirulina hay tảo xoắn Spirulina được trồng đại trà ở các nước trên thế giới từ những năm 1972, các nước sản xuất vi tảo chủ yếu tập trung ở Châu Á và vành đai Thái Bình Dương. Những khu vực và vùng lãnh thổ có sản lượng vi tảo xoắn lớn là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Mehico.

Công ty Earthrise Spirulina là nơi lớn nhất sản xuất tảo Earthrise Spirulina Natural

Khởi đầu là vào những năm 1970, một doanh nghiệp tảo đầu tiên của Hoa Kỳ, công ty Earthrise Spirulina LLC đã bắt tay vào nuôi thử nghiệm mô hình pilot trên các bể nhân tạo. Họ chọn thung lũng hoang mạc Imperial thuộc bang California, để sản xuất tảo mặt trời Earthrise Spirulina vì nơi đây có nhiệt độ trung bình cao nhờ ánh nắng mặt trời và tránh xa vùng ô nhiễm đô thị. Đến năm 1981, một sự hợp tác đầu tiên giữa doanh nhân California và thương nhân Nhật Bản đã hình thành nên Earthrise Farms và chính thức đi vào sản xuất ổn định năm 1982. Ngày nay, Earthrise Farms cung cấp sản phẩm cho hơn 40 quốc gia và nguồn Spirulina ở đây được xem là nơi lớn nhất trên thế giới sản xuất tảo xoắn Spirulina với thương hiện tảo mặt trời.

Ho nuoi tao mat troi earthrise spirulina natural farm

Ho nuoi tao mat troi earthrise spirulina natural farm

Earthrise spirulina farms

Earthrise spirulina farms

Ngoài ra, trên thế giới còn có các trang trại nuôi trồng tảo Spirulina với quy mô lớn, chất lượng cao như: trang trại Twin Tauong (Myanmar), trang trại Sosa Texcoco (Mehico), công ty tảo Siam (Thái Lan), trang trại Chenhai (Trung Quốc), nông trại Hawai (Hoa Kỳ)…

Tình hình nuôi trồng và sản xuất tảo Spirulina tại Việt Nam

Ở Việt Nam, từ năm 1972 các nhà khoa học bắt đầu đặt vấn đề nghiên cứu tảo Spirulina do GS.TS Nguyễn Hữu Phước chủ trì. Năm 1976, việc thử nghiệm nuôi trồng tảo Spirulina đã được tiến hành trong thời gian 4-5 tháng tại Nghĩa Đô, Hà Nội đã thu được kết quả khá khả quan. Vào năm 1985, Sở Y Tế thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận giống tảo Spirulina đầu tiên do ông bà R.D.Fox tặng. Sau đó, tảo giống được giao cho Trạm nghiên cứu dược liệu (nay là Trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh) giữ giống và nuôi trồng. Hiện nay, có 2 nơi nuôi trồng tảo Spirulina lớn ở nước ta, đó là: công ty cổ phần nước khoáng Vĩnh Hảo (Bình Thuận) và cơ sở Lab. Helvinam ở Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Nhìn chung, lịch sử nghiên cứu và nuôi trồng tảo Spirulina ở nước ta đã thu được nhiều kết quả ban đầu đáng kích lệ. Tuy nhiên, cho đến nay việc nuôi trồng đa số vẫn mang tính nhỏ lẻ, lạc hậu không đáp ứng được nhu cầu sử dụng tảo Spirulina ngày càng cao. Vì vậy, trước những giá trị về mọi mặt mà tảo Spirulina mang lại, cần phải tiến hành cải thiện, thúc đẩy ngành công nghiệp nuôi trồng tảo nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Bài viết được tham khảo từ nguồn tài liệu: Dương Thanh Liêm (2009), Thực phẩm chức năng và sức khỏe bền vững, NXB ĐH Nông Lâm, Tp. Hồ Chí Minh.

Advertisements

Posted on Tháng Tư 5, 2013, in Tảo spirulina. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Xin mời bạn viết bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: