Nghiên cứu ứng dụng của tảo xoắn Spirulina


Nghiên cứu ứng dụng của tảo Spirulina trong thực phẩm

Spirulina đã được nghiên cứu sản xuất và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở các nước trên thế giới. Hiện nay, Spirulina được nghiên cứu ứng dụng nhiều trong thực phẩm và mỹ phẩm. Spirulina được nghiên cứu bổ sung vào rất nhiều sản phẩm thực phẩm như: mì sợi, yaourt, kẹo, trà xanh, bánh quy, bánh mì, bia…Các sản phẩm này được bán ở siêu thị của nhiều nước như: Chi Lê, Đan Mạch, Hà Lan, Mỹ, Úc, New Zealand,…

nghien-cuu-ung-dung-tao-spirulina-trong-thuc-pham

Nghien-cuu-ung-dung-tao-spirulina-trong-thuc-pham

Nghiên cứu ứng dụng của tảo Spirulina trong mỹ phẩm

Các sản phẩm mỹ phẩm có bổ sung Spirulina cũng đã xuất hiện ở các siêu thị như: Sản phẩm bảo vệ da, dầu gội, kem…Các thành phần chiết xuất từ tảo Spirulina như protein, polysaccharide, vitamin và khoáng được dùng để sản xuất các mỹ phẩm làm đẹp cho phụ nữ như: mỹ phẩm săn sóc bảo vệ da đầu, bảo vệ tóc, bảo vệ da, cách điều trị nám da, làm lành sẹo mau chóng, chống mụn nhọt và làm trắng da.

nghien-cuu-ung-dung-tao-spirulina-trong-my-pham-lam-dep

Nghien-cuu-ung-dung-tao-spirulina-trong-my-pham-lam-dep

Nghiên cứu ứng dụng của tảo Spirulina trong dược phẩm

Ức chế khả năng tái tạo của sự sinh sản HIV-1 bằng nước chiết xuất Spirulina: Nước chiết xuất Spirulina ngăn ngừa sự sinh sản HIV-1 ở con người nhờ các bạch cầu lumpo T và bạch cầu đơn nhân của hệ miễn dịch được gia tăng trong máu ngoại biên. Chiết xuất cô đặc 5-10μg/ml cho thấy làm giảm sự sản sinh virus khoảng 50%, và chiết xuất cô đặc 100 μg/ml cho thấy ức chế 90-100% mà không độc tính đối với tế bào thường. Calcium Spirulina từ tảo xanh Spirulina, ức chế sự tái tạo màng bao virus: Việc phân cắt trực tiếp các hoạt tính sinh học của chiết xuất từ tảo Spirulina dẫn đến việc cô lập các chất polysaccharide sulfate mới có tên gọi là Calcium Spirulina (Ca-SP) như một chất chống virus chính yếu. Polysaccharide được tổng hợp bởi ribose, mannose, fructose, galactose, xylose, glucose, acid galacturonic, sulfate và calcium. Ca-SP được tổng hợp để ngăn chặn sự tái tạo nhiều loại virus phát triển bao gồm virus Herpes đơn bào dạng 1, virus sởi, quai bị, cúm A và HIV-1. Người ta khám phá ra rằng Ca-SP ngăn chặn được quá trình thâm nhập của virus vào trong các tế bào động thực vật. Chiết xuất tảo Spirulina-Dunaliella có khả năng ngăn ngừa ung thư miệng:

nghien-cuu-ung-dung-tao-spirulina-trong-duoc-pham

Nghien-cuu-ung-dung-tao-spirulina-trong-duoc-pham

Chiết xuất của tảo Spirulina – Dunaliella đã cho thấy là ngăn ngừa được sự phát triển của khối u trong miệng chuột túi khi tiêm dịch Spirulina vào chúng điển hình 3 lần mỗi tuần trong 28 tuần. Những động vật không được điều trị, tất cả đều có những khối u nói chung bên phải miệng túi. Những con được nuôi bằng canthanxanthin theo thống kê cho thấy giảm xuống đáng kể về số lượng và kích cỡ khối u so với những con chỉ được kiểm soát. Những động vật được nuôi dưỡng với β-carotene cũng được chứng minh là giảm đáng kể một lượng nhỏ hơn về cả số lượng và kích cỡ khối u.

Các nghiên cứu ứng dụng tảo Spirulina khác:

Học viện y khoa quân sự Trung Hoa, viện y học và viện bức xạ Suzhou thuộc bộ công nghiệp hạt nhân đã nghiên cứu ảnh hưởng của Spirulina, kết quả cho thấy việc bổ sung Spirulina làm tăng khả năng miễn dịch và tăng tỉ lệ sống sót của chuột khi chiếu các tia phóng xạ gây chết người. Một số bệnh viện ở thành phố Kumming, tỉnh Yuan, dùng Spirulina như một loại thuốc có tác dụng giảm lượng lipid trong máu. Đại học Beijing đã chiết xuất thành công phân tử có hoạt tính sinh học từ Spirulina để ngăn chặn ảnh hưởng của việc nhiễm các kim loại nặng, cũng như ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Nhiều cơ quan ở Trung Quốc đã tập trung vào các nghiên cứu sinh học phân tử ngăn chặn khối u bướu, chống lại sự lão hóa và chống các tia phóng xạ. Trên thế giới đã có rất nhiều sản phẩm Spirulina được bán dưới dạng thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như: tảo mặt trời Earthrise Spirulina, Linagreen, Heilina, Spirulina kayaky, Spirulian C, Light Force Spirulina. Spirulina thường sản xuất dưới dạng viên nén, mỗi viên có trọng lượng 500mg trong đó chứa khoảng 200-300mg tảo khô. Loại này được dùng để chữa trị một số bệnh như viêm gan, viêm khớp, ung thư, tăng cường sức khỏe, giảm cân và phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Advertisements

Posted on Tháng Tư 12, 2013, in Tảo spirulina. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Xin mời bạn viết bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: