Ung thư dạ dày – thiếu protein có thể ung thư dạ dày


Ung thư dạ dày hay các loại ung thư nói chung đều là một loại bệnh của các tế bào, do tế bào có sự tăng sinh nhanh chóng và bất thường về số lượng mà cơ thể không kiểm soát được.

Ung thu dạ dày là gì?

Đây là loại ung thư xuất phát từ niêm mạc dạ dày, rất thường gặp trong đời sống hằng ngày làm tổn hại đến sức khỏe và tinh thần người bệnh, đứng đầu trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa. Điều đáng lo là nó có thể lan ra các bộ phận lân cận xung quanh dạ dày như thực quản, ruột non, phổi,… Tỷ lệ mắc bệnh này ở nam cao gấp đôi ở nữ và thường gặp ở độ tuổi ngoài 40. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới thì hàng năm, bệnh ung thư dạ dày đã cướp đi sinh mạng của hơn 800.000 người trên toàn thế giới. Đây là một con số đáng lo ngại, vì vậy mọi người cần phải hiểu rõ căn nguyên của nó để có thể “phòng bệnh hơn trị bệnh”!

Hình ảnh ung thư dạ dày - thiếu protein có thể gây ung thư dạ dày

Hình ảnh ung thư dạ dày – thiếu protein có thể gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày – nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư dạ dày, sau đây nên ra một vài nguyên nhân chính:

Đa phần các bệnh nhân bị ung thư dạ dày có liên quan đến một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (HP), theo thống kê thì có khoảng 10% những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori có khả năng chuyển sang bệnh ung thư dạ dày. Nhưng không nên lo lắng, bởi vì tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao, khoảng 80%, và mặc dù điều trị hết vi khuẩn HP thì khả năng tái nhiễm cũng khá cao. Bởi vì vi khuẩn HP lây lan chủ yếu qua đường miệng như: ăn uống chung chén đũa – dùng chung đũa, gắp chung đồ ăn, uống chung ly,… nên không thể “đổ tội” ung thư dạ dày là do vi khuẩn HP. Hơn nữa, TS Lê Trần Ngoan, ĐH Y Hà Nội đã đưa ra một cảnh báo về sự tác động từ môi trường và thói quen ăn uống mới thực sự là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Một số nguyên nhân khác có thể gây ung thư dạ dày như:

– Yếu tố di truyền, nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con cháu mắc bệnh này khá cao.

– Yếu tố nhóm máu: những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn.

– Chế độ ăn uống, ăn quá nhiều đồ nóng, nhiều dầu mỡ,… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các thức ăn có nguy cơ gây ung thư dạ dày:

– Thức ăn nhanh – các loại thức ăn nướng: đùi gà rán, thịt gà rang, mực nướng, thịt chó nướng, các thức ăn bị chiên cháy khét,… Các bác sĩ chuyên gia về ung thư cảnh báo là nên hạn chế thức ăn nhanh, đặc biệt là các loại thức ăn ở nhiệt độ cao, từ 170oC trở lên. Vì khi được chế biến đạt đến nhiệt độ trên thì các thức ăn trên đều chuyển hóa thành acrylamid – một chất gây ung thư.

– Đậu phụ và mắm tôm: để có được món đậu phụ giòn tan, người ta phải rán ở nhiệt độ… 245oC.

– Muối – kẻ đồng phạm gây ung thư dạ dày: các nghiên cứu cho thấy muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây ung thư. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày chỉ khoảng 5g/người/ngày. Đặc biệt, những người bị cao huyết áp không nên sử dụng thức ăn có chứa nhiều muối, vì như thế sẽ làm cho huyết áp dễ tăng cao.

Thiếu protein có thể dẫn đến ung thư dạ dày

Nếu thức ăn không cung cấp đủ lượng protein từ thực phẩm, đặc biệt là protein ưu chất thì có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Người mắc bệnh viêm dạ dày dạng teo, người viêm loét dạ dày, người có chức năng miễn dịch thấp và người có bệnh ung thư dạ dày di truyền nên thường xuyên ăn nhiều thức ăn hàm chứa protein ưu chất ví dụ như tôm, cá biển, hàu, đậu tương, thịt nạc và trứng gà.

Các nghiên cứu tại Nhật còn cho thấy, tỉ lệ chống ung thư của chất xơ polysaccharides trong nấm hương lên đến 80-90%, đối với ung thư thực quản, dạ dày, gan,… Điều này cho thấy 1 số dưỡng chất có quan trọng trong phòng bệnh ung thư và thiếu một số chất dinh dưỡng có khả năng gây ung thư cao hơn bình thường.

Để có được thành phần dinh dưỡng cân đối, bạn nên sử dụng các sản phẩm tảo mặt trời, đặc biệt là tảo mật trời tự nhiêntảo mặt trời Gold Plus vì chúng đặc biệt tốt cho sức khỏe và có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân ung thư rất tốt. Vấn đề này sẽ trình bày trong một bài viết khác chi tiết hơn.

Cung cấp tảo mặt trời: 0918-250-254

Posted on Tháng Tư 26, 2013, in Sức khỏe and tagged . Bookmark the permalink. Để lại bình luận.

Xin mời bạn viết bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: